Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Nói “Dở như Hạch” quen miệng nhưng bạn có biết “Hạch” là gì không?

Nói “Dở như Hạch” quen miệng nhưng bạn có biết “Hạch” là gì không?

Dở như Hạch” là câu nói quá quen thuộc cả thời xưa và nay. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc “Hạch” có nghĩa là gì chưa? Tìm hiểu cùng Blog của Tân nhé.

Nói "Dở như Hạch" quen miệng nhưng bạn có biết "Hạch" là gì không?
Nói “Dở như Hạch” quen miệng nhưng bạn có biết “Hạch” là gì không?

Ngày xưa, có người Chà và người Hạch qua Việt Nam sinh sống và làm việc. Người Chà là người đến từ Indonesia, trước đây được gọi là nước Nam Dương. Lấy địa danh Java (Chà Và) ở đây đặt cho họ. Cầu Chà Và là cầu, mà ngày xưa, có nhiều người Chà sinh sống. Còn người Hạch là người theo đạo Hồi đến từ Ả Rập.

Đặc điểm của nhóm người này là có nước da ngâm, tóc xoăn, cao to hơn người Kinh chúng ta, như trong ảnh phía trên.

Nhóm người Chà và người Hạch, qua Việt Nam, chuyên thức đêm, giữ cửa, canh gác cho mấy hãng buôn lúc bấy giờ.

Chớ bỏ qua : Tiếng Đờn Ca Từ Tiệm Hớt Tóc

Dựa theo lời giải thích của cụ Vương Hồng Sển (1902-1996) (nhà văn hóa, học giả lớn miền Nam, được giới sử học và khảo cổ kính trọng): Cái tên hay danh tánh của người Hạch, thường đứng đầu bằng chữ Hadj. Cho nên, người Sài Gòn gọi luôn là người Hạch. Chữ Hadj tiếng Ả Rập là hành hương. Bất cứ ai trong đời đã đến thánh địa Mecca, đều được phong tặng cho chữ Hadj ghép vào tên, và đây cũng là một vinh dự.

Nhóm người Chà và người Hạch, đến Việt Nam, chỉ để làm nghề “gác dan” (tiếng Pháp là gardien), mà không hề biết làm bất cứ ngành nghề nào khác. Cho nên “Dở như Hạch” là xuất phát từ nhóm người Chà và người Hạch này ra.

Mình có nghe cha mẹ mình và những người lớn tuổi dùng từ lâu, nay rảnh rỗi mới truy tầm nguồn gốc và hiểu ra. Đúng là… “Dở như Hạch”.

Chớ bỏ qua : Tản mạn xưng hô trong quan hệ gia đình

Theo tác giả Trần Khắc Tường lượm lặt trên MXH.

nv-author-image

Tân

Hey, Tân đây! Mình tập tành viết blog MinhTan.net để tản mạn những trải nghiệm hay ho và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm Fitness & dinh dưỡng mình góp nhặt trong cuộc sống. Các chủ đề trong Blog của Tân có thể lộn xộn, không đầu không đuôi nhưng sau tất cả đó là cam vị nhân sinh, hy vọng bạn sẽ tận hưởng nó nhé ^^~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *