Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog » Hãy chọn làm người đến sau

Hãy chọn làm người đến sau

  • Yêu
  • 10 min read

Bạn tôi có một anh người yêu. Nhìn chung anh ấy khá ổn về mặc hình thức lẫn nội dung, công việc thì ổn định, gia đình không có anh em, sống riêng và đặc biệt rất thương bạn tôi. Quá tuyệt!

Thế nhưng, ngày qua ngày, nó không ngừng càm ràm lải nhải với tôi những câu đại loại về tình cũ của anh ấy như: “Ngày xưa nó cũng từng ở chung nhà với anh ấy mày ạ”, “Không biết anh ấy đã từng làm thế với nó như đã làm với tao chưa nhỉ?”, “Ngày xưa chắc anh ấy chả dạy đời nó như tao giờ đâu”. Rồi kể cả “Không biết họ đã quan hệ bao nhiêu lần mày nhỉ?”

Thật sự mà nói, mỗi lần nghe nó ca cẩm như thế, tôi lại thầm nghĩ, nếu cho tôi được chọn lựa, tôi chắc chắn sẽ không bao giờ chọn làm mối tình đầu của ai đó, mà tôi chọn làm người đến sau.

Người đến sau, nghiễm nhiên là người thừa kế

Cụm từ “thừa kế” có lẽ luôn làm chúng ta ở giữa hoang mang, lo sợ, tự ái xen lẫn mơ mộng, và khao khát. Bên cạnh những lời ra tiếng vào và nỗ lực đến điên cuồng để khẳng định khả năng bản thân, thì còn gì tuyệt vời hơn khi mà mỗi sáng thức dậy, chúng ta không còn phải lo lắng, đau đáu vì tiền bạc, mà chỉ ung dung bỏ ngoài tai mọi lời nói, tập trung mọi năng lượng cho sở thích và đam mê. Một khối tài sản kết xù thừa hưởng từ gia đình là một bệ phóng tuyệt vời và nghiễm nhiên là sự ưu tiên của cuộc sống vốn đầy rẫy sự bất công, dành cho bất cứ ai mang danh hiệu “người thừa kế”.

Cũng như vậy trong tình yêu, sau khi bước qua một cuộc tình, ai nấy trong chúng ta đều không ít thì nhiều, sẽ đúc kết được một vài bài học xương máu, về bản thân, cũng như chín chắn hơn trong cách nhìn nhận vấn đề, kể cả cách suy nghĩ. Vì không ai muốn sẽ té chúi nhủi lần hai chỉ vì lập lại lỗi lầm của mình thêm lần nữa cả. Vậy nên, người đến sau, nghiễm nhiên sẽ trở thành một người thừa kế mớ tài sản (có thể) đắt giá của người đi trước vô tình để lại.

Người đến sau và khối tài sản đắt giá

Chúng ta, những người-đến-sau, sẽ không phải nhọc công giải thích cho người ấy hiểu rằng con gái là loài sinh vật rắc rối với tư duy và lời nói luôn đập nhau chan chát, hay những gã con trai luôn đặt bóng dá và game lên trên bạn gái mình nên tốt nhứt hãy thôi cau cú họ chuyện ấy. Người yêu của chúng ta, sau một quá trình được “tôi luyện” bằng vài cú ngã với mối tình trước, sẽ cho họ lượng “kiến thức” đủ để hiểu và biết được cách nên đối xử thế nào với người yêu tiếp theo nếu thật sự muốn được yên ổn và hạnh phúc.

Ai cũng sẽ học được cách cải thiện bản thân, vì sau mỗi vấp ngã, con người ta chắc chắn sẽ bị buộc phải trưởng thành hơn, sẽ nhận ra lí do vì sao họ lại thất bại trong lần trước. Vậy bạn còn mong chờ gì nữa? Khi mà bạn không phải tốn một giọt mồ hôi, một ngày công sức nào mà vẫn sỡ hữu được một chàng trai, hay một cô gái có ít khuyết điểm hơn là người yêu cũ của họ phải từng chịu? Giống như việc một đầu bếp nấu những món ăn không ngon, thực khách sau mỗi lần thưởng thức sẽ đều để lại một vài góp ý, đầu bếp sẽ tiếp thu và bắt đầu xem lại công thức của mình từ đó thay đổi gia vị, nguyên vật liệu món ăn. Tuy có thể những món tiếp theo không phải là ngon nhất, nhưng chắc chắn rằng nó ngon hơn so với những lần nấu trước đây.

Vậy bạn muốn thế nào? Muốn ăn trước, ăn đầu tiên, hay ăn sau, nhưng lại là một món ăn chất lượng? Bạn trai của bạn có thể trước đây không phải là một người thích nhường nhịn, nhưng sau khi trải qua thời gian yêu đương với cô gái nào đó, khi đến phiên bạn, anh ấy sẽ học được cách lắng nghe, biết nhường nhịn hơn. Cô gái bạn đang yêu, ngày trước chả biết bếp núc là gì, nhưng khi ở bên bạn, đột nhiên lại lui cui rị mọ học món này món kia. Những người yêu trước, uh thì họ đến trước đấy, nhưng những cái bạn đang có bây giờ, là “tài sản” có sẵn họ để lại miễn phí cho bạn thừa hưởng. Hãy đến và cảm ơn họ đi nào.

Kinh nghiệm giường chiếu

Bạn có chắc là bạn muốn làm người đầu tiên của ai đó trong vấn đề này không? Suy nghĩ cho kĩ nhé. Đúng thật, nếu là lần đầu của nhau, cả hai sẽ có những khoảnh khắc vô cùng quý giá, bỡ ngỡ, lúng túng, hay cò thể gọi là dễ thương để đời thật đấy. Nhưng thực tế chứng minh, những lần quan hệ đầu tiên đa phần không suông sẻ, cũng chả lãng mạng như trong phim, hay phiêu diêu như người ta vẫn hay huyễn hoặc. Tất cả đều bắt nguồn từ một lí do duy nhất: THIẾU KINH NGHIỆM. Nghe có vẻ hơi độc ác, nhưng sẽ tốt hơn khi làm người đến sau vì khi ấy, người tới trước cũng đã truyền đạt cho người yêu của bạn một vài kiến thức 18+ bổ ích để biết cách nên làm gì với bạn trong lúc đó rồi, và hơn thế nữa, cũng rảnh rẽ hơn về các biện pháp an toàn, biết cách tự bảo vệ bạn và cả bản thân họ. Hơn nữa, dù rằng lần đầu đều rất thiêng liêng, nhưng những lần sau cũng vô cùng đáng quý khi cả hai tự nguyện đến với nhau bằng tình yêu thật sự.

Người đến sau, nhận được chiều sâu của mối quan hệ

Đi qua thương nhớ, bước qua vấp ngã, chính trải nghiệm sẽ tạo cho con người ta những suy nghĩ và cái nhìn có chiều sâu. Thậm chí, họ cũng có đủ sự từng trải và tinh tế để có thể nhìn nhận, đánh giá con người hay các sự vật xung quanh một cách trưởng thành và sâu sắc hơn.

Vậy là bạn lại một lần nữa “vô tình” vớ được một người có một chiều sâu trong trái tim và cả tâm hồn, vì người ta thường “mặn mà” hơn sau mỗi lần vực dậy khỏi thất bại. Những cuộc nói chuyện, tranh luận cũng sẽ hấp dẫn, lôi cuốn hơn, khi người đối thoại với bạn sẽ có kiến thức sâu rộng và những quan điểm nhiều chiều khác nhau về tình yêu cũng như mọi thứ khác. Những người như thế, chẳng phải thú vị hơn là một người mới bỡ ngỡ, cái gì cũng ngu ngơ, không biết, không hiểu hay sao? Khi có được người như thế, thì người đến sau liệu có phải là lựa chọn tồi tệ đến khiến bạn lúc nào cũng lăn tăn trăn trở?

Người đến sau, nhận được mối quan hệ vững chắc hơn

Thay vì cứ ghen lồng lộng với tình cũ thì hãy trả lời câu hỏi này nhé. Nếu cho bạn chọn làm người yêu của anh ấy khi anh ấy mới 20 tuổi, đang đi học, chưa có việc làm ổn định, cuộc sống bấp bênh, và bây giờ, có nghề nghiệp ổn định, tương lai vững vàng, bạn sẽ chọn thời điểm nào?

Cũng như các chàng trai, cô gái của các bạn ngày xưa chưa biết làm đẹp hay có style chưa ổn, so với bây giờ, họ xinh đẹp và bản lĩnh hơn ngày xưa, bạn sẽ chọn thời điểm nào?

Thực tế đi, chắc chắn bạn đang phân vân chẳng muốn làm người tới trước nữa khi nghe những câu hỏi này, đúng không? Vậy thì tại sao phải ghen với tình cũ, khi mà chính bạn đang có trong tay những điều tốt đẹp hơn họ từng có ngày xưa.

Người tốt không tự dưng mà có

Con người ta sinh ra không ai là tốt, là hoàn hảo ngay từ đầu. Đa phần, họ hoàn thiện là do sự đào tạo của một người khác, nên nếu có trong tay một người tốt, thì thay vì cứ ngồi ngậm nhấm sự ghen tuông vô nghĩa, thì lo mà tận hưởng đi, và đừng quan tâm người thầy của họ là ai. Tình đầu thì tuyệt thật đấy, nhưng tình-hiện-tại mới là mối tinh mà anh/cô ấy quan tâm nhất. Quá khứ đáng trân trọng, nhưng hiện tại cũng rất cần được nâng niu, đừng để những mối tình trước đây của người yêu khiến bạn cảm thấy bản thân thua thiệt, hay tự làm khổ mình bằng cách tự dằn vặt không biết người ta có yêu mình nhiều như người cũ không. Nhưng nếu yêu người cũ nhiều hơn, thì đã không có người đến sau là bạn bây giờ rồi.

Chính bản thân bạn cũng thế

Không chỉ là người yêu bạn sẽ trở nên tốt hơn, và bản thân bạn cũng thế, cũng sẽ trở nên thâm thúy, khôn ngoan và thâm tình hơn, và tất nhiên, nó cũng sẽ mang lại hạnh phúc cho cả hai nhiều hơn, trọn vẹn hơn. Sẽ không còn những cảm xúc ngây ngô, ngây thơ, nhưng thay vào đó, sẽ là cảm thông, thấu hiểu, từng trải để có thể nắm tay nhau vượt qua khó khăn trong mối quan hệ. Vì hơn ai hết, cả hai lúc này đây, khi là người đến sau của nhau, sẽ biết trân trọng hơn hết tình cảm này, vì không ai muốn tổn thương hay làm người mình yêu thương tổn thương lần nữa vì những sai phạm của lần yêu đầu.

Và đôi khi có một điều thú vị thế này, người ấy sẽ xem bạn như báu vật trời cho nếu như người yêu cũ của họ là những kẻ tối tệ. Hiển nhiên, bạn sẽ được nâng niu, cưng nựng như trứng như hoa, được yêu thương, trân trọng một cách tuyệt đối. Lưu ý, với điều kiện rằng bạn cũng dành cho họ một tình cảm chân thành.

Có lẽ tôi phải đi nói cho cô bạn của tôi tất cả những điều này, để cô ấy không còn ngày ngày than thở cùng tôi và vùng vằng giận dỗi người yêu mình. Còn tôi, rất vui lòng và cảm thấy thoải mái nếu phải làm người đến sau một ai đó, để yêu người ấy một cách hoàn hảo hơn cách tôi đã yêu người yêu trước của mình, và tôi tin, anh ấy cũng thế.

nv-author-image

Tân

Hey, Tân đây! Mình tập tành viết blog MinhTan.net để tản mạn những trải nghiệm hay ho và chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm Fitness & dinh dưỡng mình góp nhặt trong cuộc sống. Các chủ đề trong Blog của Tân có thể lộn xộn, không đầu không đuôi nhưng sau tất cả đó là cam vị nhân sinh, hy vọng bạn sẽ tận hưởng nó nhé ^^~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *